สิวอักเสบ

สิวอักเสบ คือ สิวอุดตันที่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มองเห็นเป็นตุ่มสีแดงๆ หรือบางครั้งเห็นเป็นหนองบริเวณหัวสิว หรือที่เรียกว่า "สิวหนอง" เม็ดสิวจะมีขนาดแตกต่างกันไปตามอาการที่ติดเชื้อ หากสิวอักเสบที่เกิดขึ้นมีการติดเชื้อและอักเสบมากจะทำให้เกิดหัวสิวอักเสบขนาดใหญ่ก็จะเรียกว่า "สิวหัวช้าง" สิวอักเสบส่วนใหญ่แล้วจะเกิดบริเวณที่มีผิวหนังอ่อนๆ เช่น แก้ม หน้าผาก ลำคอ แผ่นหลัง เป็นต้น

สิวอักเสบ สามารถแบ่งได้ตามสาเหตุการเกิดได้เป็น 2 ประเภท ด้วยกัน คือ

1. สิวอักเสบแบบเกิดเองตามธรรมชาติ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ทำให้เกิดสิวอักเสบได้
2. สิวอักเสบแบบที่เกิดจากตัวเราเอง ซึ่งก็คือ การบีบ แคะ แกะ สิวอุดตันจนเกิดการอักเสบนั่นเอง

แนวทางการรักษาสิวอักเสบ
วิธีรักษาสิวอักเสบที่เกิดจากฮอร์โมนร่างกายไม่สมดุลนั้นค่อนข้างที่เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากเนื่องจากร่างกายของเราจะพยายามปรับระดับฮอร์โมนให้อยู่ในภาวะสมดุลอยู่แล้ว หากเรากระทำการใดเพื่อปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนในร่างกายเอง อาจจะทำให้เกิดผลกระทบในทางที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ หากจำเป็นจะต้องปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าทำเองโดยเด็ดขาด

แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดสิวอักเสบก็คือ เชื้อแบคทีเรียที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ รอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง มลพิษต่างๆ เชื้อแบคทีเรียนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับพวกสิ่งอุดตันที่อยู่บริเวณรูขุมขนทำให้เกิดการอักเสบ เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา ดังนั้น หากต้องการที่จะรักษาสิวอักเสบหรือป้องกันไม่ให้สิวอักเสบกลับคืนมาอีกครั้งก็ต้องตัดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวอักเสบออก ง่ายที่สุดคือ การระมัดระวังไม่ให้เชื้อแบคทีเรียทำปฏิกิริยากับสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนสิวอักเสบที่เกิดจากฝีมือเราเองนการบีบ หรือแกะสิวจนทำให้สิวกลายเป็นสิวอักเสบนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ อย่าบีบสิว เพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นและรักษายากมากกว่าเดิม

สรุป วิธีรักษาสิวอักเสบสามารถปฏิบัติได้ตามแนวทาง ดังนี้
1> รักษาผิวหน้าไม่ให้สกปรก หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่เป็นแหล่งมลพิษ ฝุ่นละอองต่างๆ ที่จะทำให้ใบหน้าได้รับมลพิษเหล่านั้นได้ง่าย
2> พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่าเครียด พยายามหากิจกรรมมาทำร่วมกัน เช่น เล่นกีฬา เล่นเกมส์ เป็นต้น
3> ไม่บีบ แคะ แกะ บริเวณที่เป็นสิวอักเสบ เพราะจะทำให้มีการติดเชื้อและอักเสบมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นอาจทำให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นหลังจากที่สิวหายแล้วก็ได้
4> หากอาการสิวอักเสบรุนแรงมาก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง จะได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เนื่องจากผิวของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น วิธีการรักษาสิววิธีเดียวกันอาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคนก็เป็นได้