สิวผด

สิวผด 

สิวผด คือสิวประเภทหนึ่ง ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ มีลักษณะคล้ายเม็ดผดผื่นเล็กๆ และแหลม โดยพบว่า มักจะดูเรียบหรือดีขึ้นในตอนเช้า และจะเห่อๆ ในตอนบ่ายๆ ผื่นอาจมีสีแดงและคันได้ หากล้างหน้าบ่อยขึ้น มักเป็นมากขึ้น และหากรักษาไม่ถูกต้องจะเป็นมากขึ้น บริเวณที่พบได้บ่อยๆ คือ บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะ หน้าผากและขมับ

สิวผดหรือผื่นเป็นอาการอักเสบของผิวหนังที่ เกิดจากการระคายเคืองจากปัจจัยเช่น เครื่องสำอาง พิษจากอากาศร้อน ฝุ่นควัน หรือแม้กระทั่งเหงื่อของตัวเองก็สามารถทำให้เกิดผดผื่นได้


สาเหตุของการเกิดสิวผด ที่พบบ่อย คือ

1. จากความร้อน
2. แสงแดด
3. การเช็ดถูหน้าบ่อยๆ หรือ การเช็ดถูหน้าแรงๆ
4. เครื่องสำอางบางประเภท
5. บางครั้ง เชื่อว่า เชื้อรา P.OVALE มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

วิธีป้องกันสิวผด

วิธีดูแลสิวผดขั้นพื้นฐาน คือ พยายามอย่าปล่อยให้เหงื่อค้างตามไรผมหรือผิวหน้า เพราะเหงื่อของคนเราจัดเป็นกรดยูเรียอ่อนๆ เมื่อมาเจอกับพิษอากาศร้อนและแสงแดดในปัจจุบันก็อาจเกิดปฏิกิริยากัดผิวให้ ระคายเคืองได้   ไม่ควรใช้โทนเนอร์หรือผลิตทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอ รวมไปถึงการขัดหน้าเพราะผิวช่วงที่เกิดผดผื่นจะบอบบางและอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ  หากคุณเกาจะทำให้ผื่นลามไปบริเวณอื่นด้วย โดยรวมแล้วการป้องกันสิวผด สามารถปฏฺิบัติได้ดังนี้     

- ลดการรบกวนต่อผิวหน้าให้น้อยที่สุด (Mechanical Irritation) เช่น การนวดหน้า,การขัดหน้า,หรือเช็ดถูหน้าบ่อยๆ

- ล้างหน้าเฉพาะที่จำเป็น หรือบริเวณที่ผิวมัน เพราะ การล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้สิวผด รุนแรงมากขึ้นได้

- ลด หรือหลีกเลี่ยง การใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น (Chemical Irritation) เช่น การใช้ยารักษาสิวประเภท Retinoic Acid,Benzoyel Peroxide AHA,BHA เป็นต้น

- ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า,หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ และไม่ควรใช้น้ำอุ่นล้างหน้า และควรล้างหน้าไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อวัน

- ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกนอกบ้าน ควรเลือกกันแดดที่มี SPF >15-30 และมีค่า PA++ เป็นอย่างน้อย

- ไม่ควรซื้อยามารักษาผื่นเอง เพราะมักทำให้เป็นมากขึ้น และยาที่หาซื้อได้จากร้านขายยา มักเป็น STEROID ซึ่งมีผลข้างเคียงมาก

- ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่มีความชำนาญ เพื่อหาสาเหตุ และพร้อมทั้งการแก้ไขและรักษาที่ถูกต้องต่อไป

การรักษาสิวผด

วิธีรักษาสิวผด คุณลองไปหาซื้อเจลล้างหน้ายี่ห้อ citaphil มาใช้ล้างหน้าช่วงระหว่างที่ยังมีอาการผื่นแพ้ จะทำให้ทุเลาและช่วยลดอาการสิวผด สิวยุบอีกด้วย ระหว่างนี้ยังไม่ควรทาครีมที่มีวิตามินซี AHA หรือไวเทนนิ่ง สำหรับรอยแดงและรอยดำสิวนั่น ก็ใช้ตัวเดย์ครีมและไนท์ครีมทาบำรุงเพื่อลดเลือนได้จ้า


ที่มา: http://www.dailynews.co.th